ค้นหาพระเครื่อง

ค้นหาร้านพระเครื่อง


เหรียญ ลพ.แฉ่ง วัดพิกุลเงิน รุ่นแรก ปี2473

รายละเอียด

หมวดหมู่ :
พระเหรียญ
ชื่อพระ :
เหรียญ ลพ.แฉ่ง วัดพิกุลเงิน รุ่นแรก ปี2473
ราคา :
40,000 บาท
สถานะ :
โทรถาม
รายละเอียด :

พระสวยมากสภาพเดิมๆ ติดประกวดที่ 1 งานศูนย์ราชการ  ‘หลวงพ่อแฉ่ง สีลปัญโญ’ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีตแห่งวัดบางพัง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นพระนักปฏิบัติที่มีความเชี่ยวชาญทางวิปัสสนากัมมัฏฐานในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นผู้คงแก่เรียน จนทำให้ชื่อเสียงระบือไกล

อัตโนประวัติ เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2428 ตรงกับขึ้น 12 ค่ำ เดือนอ้าย

บรรพชาเมื่ออายุ 12 ปี และเข้าพิธีอุปสมบทเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ท่านได้ศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมจากพระเกจิชื่อดังหลายรูปและได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชา อาทิ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย (คลองด่าน) หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน, หลวงปู่ฉาย วัดพนัญเชิง คณาจารย์สายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่าง เป็นต้น

หลวงพ่อแฉ่งให้ความเคารพนับถือหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา มากเป็นพิเศษ ในฐานะลูกศิษย์และสหายธรรมรุ่นน้อง จึงได้รับอิทธิพลในการจัดสร้างพระพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆ มาจากหลวงพ่อปานด้วย

สมัยหลวงพ่อแฉ่งยังมีชีวิตอยู่ วัดบางพังในอดีตคึกคักกว่าวัดอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง แต่ละวันมีผู้คนมากหน้าหลายตาเดินทางมาจากถิ่นต่างๆ มาฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิชากับหลวงพ่อแฉ่ง บ้างมาขอรับวัตถุมงคล บ้างมารักษาโรค ด้วยทุกคนเชื่อมั่นว่าหลวงพ่อแฉ่งช่วยได้ 

วัดศรีรัตนารามหรือที่ชาวบ้านเรียกขานกันทั่วไปว่า ‘วัดบางพัง’ ตั้งอยู่เลขที่ 39 บ้านคลองบางพัง ซอยสวัสดี หมู่ที่ 2 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สังกัดมหานิกาย เป็นวัดโบราณสร้างครั้งสมัยอยุธยาตอนปลาย ราวปี พ.ศ.2305 ไม่ทราบนามผู้สร้างชัดเจน

ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดบางพัง ตามท้องที่ที่ตั้งไว้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี สาเหตุที่ชื่อวัดบางพังนั้น ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า เพราะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยากัดเซาะพื้นดินริมตลิ่งแถบบริเวณนั้นพังมากเป็นบริเวณกว้างมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว จึงได้เรียกกันว่าตลิ่งพังแล้ว และกลายมาเป็นบางพังในที่สุด

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ในช่วงวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ วัดบางพังซึ่งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา เกือบไม่รอดจากการถูกน้ำท่วม แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคณะสงฆ์และชาวบ้าน รวมทั้งนายกเทศบาล ที่ระดมกันมาสร้างคันดิน และเสริมคันคอนกรีต ทำให้สามารถต้านทานระดับน้ำไม่ให้เข้ามาท่วมวัดได้

หลวงพ่อแฉ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้ทรงพุทธาคมรูปหนึ่งในอดีต ได้เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลดังๆ เช่น พิธีที่วัดราชบพิธ พ.ศ.2481 พิธีพุทธาภิเษกพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ ในการพุทธาภิเษกพระกริ่งในเจ้าคุณศรีฯ วัดสุทัศน์ จะต้องนิมนต์พระหลวงพ่อแฉ่งร่วมปลุกเสกทุกครั้ง

วัตถุมงคลหลวงพ่อแฉ่งมีมากมาย ทั้งพระเนื้อผงพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆ มีหลายประเภททั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์สามเหรียญ เนื้อผง พระรอด ตะกรุด ผ้ายันต์ธง ทรายเสก พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ พระประจำวัน นางกวัก พระพุทธกวัก สามเหลี่ยม พระสีวลีชนิดบูชา-คล้องคอ เนื้อหามีทั้ง ดิน ผงน้ำมัน ผงพุทธคุณ แต่ที่ได้รับความนิยมมากๆ คือ ชนิดผงน้ำมัน เพราะเนื้อหาดูง่าย เนื้อจัด หนึกนุ่ม ส่องแล้วสบายตา ราคาสบายใจไม่แพงมาก

แรงจูงใจในการจัดสร้าง บรรดา ศิษย์และผู้ใกล้ชิดที่ศรัทธาพร้อมใจกันขอให้หลวงพ่อสร้างอิทธิวัตถุ เพื่อเป็นของที่ระลึกและคุ้มครองป้องกันภัย ประกอบกับในระยะนั้นสงครามมีท่าทีเกิดขึ้น ผู้คนเริ่มเสาะแสวงหาวัตถุมงคลไว้คุ้มกัน ตัว และเพื่อตอบแทนชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญบริจาคทรัพย์สมทบทุนสร้างถาวรวัตถุต่างๆ ภายในวัด หลวงพ่อแฉ่งได้สร้างวัตถุมงคลในปี พ.ศ.2484 แจกให้ศิษย์และชาวบ้านที่ศรัทธา

หลวงพ่อแฉ่งมรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2500 สิริอายุ 72 พรรษา 52 

สมเด็จพระสังฆราช (จวน) วัด มกุฏกษัตริยาราม โปรดให้เคลื่อนสรีระไปพระราชทานเพลิง เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2501 ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม กรุงเทพ

เบอร์โทรศัพท์ :
0819493867
<<== กดคุยไลน์
เมื่อวันที่ :
2019-04-02 09:41:41
จำนวนผู้เข้าชม :
2,170 ครั้ง
222
ศรธรรม ศิริไพบูลย์
107/51 ม.5 ต.ดอนหัวฬ่อ อ.เมือง
0819493867
ศรธรรม ศิริไพบูลย์
5422266986
กสิกรไทย
นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ชลบุรี